21.11.2007 | 16:06
Kominn út úr brauðskápnum!
Sigurgeir Orri (40) er kominn út úr brauðskápnum. Það gerðist þannig, sagði Sigurgeir Orri í samtali við blaðið, að ég hætti að kaupa 3, 4, 5, 6 og 7 korna brauð, heilsubrauð, speltbrauð, hverabrauð og hvað þetta dót nú heitir allt saman. Nú kaupi ég eingöngu hvítt brauð því mér þykir það best og hefur raunar alltaf þótt.
Samviskubit frá æskuárunum
Þegar ég var barn var mér kennt að franskbrauð væri óhollt en heilhveitibrauð hollt og ég fékk samviskubit í hvert sinn sem ég borðaði franskbrauð. Svo komu brauð með korni og þau þóttu taka heilhveitibrauðinu fram í hollustu. Það sem sló þau svo út var speltbrauðið, það átti aldeilis að vera langhollast í heimi, enda bakað úr korni sem vaxið hefur villt í milljón ár. Samviskusamlega elti ég hollustubylgjuna eins og flón. En nú er ég sem sagt hættur því; er kominn aftur heim.
Þarmakítti
Það hefur verið sagt að hvítt brauð, brauð án korna, sé vont í garnirnar, sé svokallað þarmakítti. Ertu sammála því? Nei, það er ég ekki. Að minnsta kosti sakna mínir þarmar ekki fjölkornabrauðsins. Ég tel að sú bábilja að kornabrauð sé gott í garnirnar sé eingöngu sölumennska. Fólki er seld þessi speki á læknisfræðilegum forsendum. Ekki í fyrsta skipti, það get ég sagt þér. Ef þú telur að korn geri iðrunum gott mæli ég með að þú fáir þér til dæmis 1 bolla af birkifræi og skolir því niður með mysu. En nú þykir sumum gott að borða brauð með korni og sækist beinlínis eftir því. Til að mynda er rúnstykki með birkifræi góður matur. Því er ég sammála. Mér þykir rúnstykki með birki mjög gott, enda er það hvítt brauð skreytt með korni. Ég er ekki að halda því fram að öll brauð önnur en hvít séu vond, þótt það standi svart á hvítu hér að framan. Það var til að mynda brauð sem fékkst í Matval (eða var það mjólkurbúðin?) á Þinghólsbrautinni sem mér þótti afar gott. Það var la la heilhveitibrauð, en skorpan var góð; hún var rétt brennd. Nú fæst þetta brauð ekki lengur. Einnig þótti mér normalbrauð nokkuð gott, sérstaklega ef á það var smurt þykkt lag af smjöri. Þegar ég borðaði það fannst mér eins og ég væri normal, félli í hópinn. Nú um stundir gerir kókið þetta fyrir mig. Þegar ég drekk kók finnst mér ég vera hamingjusamur og hluti af einhverju skemmtilegu, hlæ með fallega fólkinu.
Uppskriftir
Þú hlýtur að luma á uppskriftum ef ég þekki þig rétt? Það er hárrétt hjá þér, og er til marks um hversu vel þú hefur unnið heimavinnu þína. Hér er uppskrift að léttum rétti: Tvær franskbrauðsneiðar um það bil 12 mm þykkar. Ekta smjör, Gotta-oststykki, brauðrist, smjörhnífur, ostahnífur. Brauðsneiðarnar settar í brauðristina og ristaðar þar til á þær kemur gullinn grillblær. Teknar úr brauðristinni og smurðar með þykku lagi af ekta smjöri. Tvær til þrjár sneiðar af osti, eftir smekk, settar á hvora sneið. Tillaga að meðlæti: Mysa með einni teskeið af mysingi.
Slefað og skeint þakkar Sigurgeiri Orra fyrir spjallið og hvetur lesendur til að prófa uppskriftina.
Heimsóknir
Flettingar
- Í dag (22.11.): 0
- Sl. sólarhring: 2
- Sl. viku: 12
- Frá upphafi: 0
Annað
- Innlit í dag: 0
- Innlit sl. viku: 5
- Gestir í dag: 0
- IP-tölur í dag: 0
Uppfært á 3 mín. fresti.
Skýringar
Af mbl.is
Ljóð
Ferðasaga
Einn dag fyrir átta árum
með eimskipi tók ég far.
Nú man ég því miður ekki
hver meining ferðalagsins var.
En einhverra orsaka vegna
að endingu landi var náð.
Og það var með ánægju þegið,
því þetta var skipsstjórans ráð.
Og svo hef ég verið hér síðan
og sofið og vakað og dreymt.
En eins og ég sagði áðan,
er erindið löngu gleymt.
Bæta við athugasemd [Innskráning]
Ekki er lengur hægt að skrifa athugasemdir við færsluna, þar sem tímamörk á athugasemdir eru liðin.